Mỹ điều oanh tạc cơ B-1B đến Trung Đông truy sát IS

Mỹ điều oanh tạc cơ B-1B đến Trung Đông không kích IS

Hai oanh tạc cơ chiến lược siêu thanh B-1B của Mỹ xuất phát từ Nam Dakota ngày 31/3 hạ cánh xuống căn cứ không quân Al-Udeid ở Qatar, Sputnik ngày 3/4 dẫn tuyên bố của Bộ chỉ huy quân sự Mỹ ở Trung Á và Trung Đông (US CENTCOM).

Đại diện US CENTCOM cho biết hai máy bay ném bom siêu thanh này sẽ thay thế các oanh tạc cơ B-52 tiếp tục thực hiện chiến dịch tiêu diệt tàn dư phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria, cũng như chiến dịch chống Taliban ở Afghanistan.

Với trọng tải 95 tấn, B-1B Lancer là oanh tạc cơ có trọng tải lớn nhất trong các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ hiện nay. B-1B Lancer có vận tốc gần 1.500 km/h, có thể mang theo các bom thông minh JDAM dẫn đường bằng vệ tinh nhiều kích cỡ từ 226 kg đến 907 kg để tăng khả năng tấn công chính xác trong mọi điều kiện thời tiết.

B-1B Lancer được sử dụng trong chiến đấu lần đầu tiên năm 1998 trong chiến dịch “Cáo sa mạc” ở Iraq. Trong chiến dịch chống IS ở Iraq và Syria, các máy bay ném bom chiến lược B-1B thuộc phi đoàn ném bom viễn chinh số 34 đã thả hơn 2000 bom thông minh trong 630 lần không kích nhằm vào phiến quân.

Nguyễn Hoàng

Nguồn: vnexpress